Bỏ thuốc lá có giúp bạn tăng cân hay không?

Hút thuốc lá gây nhiều tác hại đối với sức khỏe của bản thân và mọi người xung quanh. Khi bạn cai thuốc lá, cơ thể bạn sẽ có nhiều sự biến đổi dễ nhận thấy, một trong số đó là vấn đề cân nặng. Trong đó, câu hỏi bỏ thuốc lá có béo không là câu hỏi khiến nhiều người băn khoăn nhất. Để hiểu hơn về vấn đề này, mời bạn theo dõi bài viết dưới đây.

Cai thuốc lá có tăng cân không?

Tăng cân là vấn đề thường gặp sau khi cai thuốc lá. Theo thống kê, có khoảng 80% người bỏ thuốc lá sẽ tăng cân nhanh chóng mặc dù chế độ ăn uống hàng ngày vẫn không có gì thay đổi. Vậy đâu là nguyên nhân dẫn đến tình trạng này? Câu trả lời của vấn đề này đã được các chuyên gia Quỹ khoa học Quốc gia Thụy Sĩ (SNSF) tìm ra sau một thời gian dài nghiên cứu. Kết luận mà nhóm nghiên cứu này đưa ra là việc cai thuốc lá tăng cân là do sự thay đổi về thành phần hệ thực vật đường ruột. Kết luận này được rút ra từ việc nghiên cứu trên một nhóm gồm 20 tình nguyện viên, trong thời gian 9 tuần bằng cách phân tích vật liệu di truyền của vi khuẩn đường ruột trong mẫu phân của họ.

Trong 20 tình nguyện viên này có: 5 người không hút thuốc và 5 người hút thuốc, 10 người bỏ thuốc được 1 tuần. Sau khi tiến hành phân tích hệ tiêu hóa của họ thì nhận thấy rằng hệ đường ruột của 10 người bỏ thuốc được 1 tuần có nhiều khác biệt lớn so với những người còn lại. Cụ thể, mật độ khuẩn tăng nhanh, đặc biệt là Proteobacteria và Bacteroidetes; điểm này cực kì giống hệ tiêu hóa của người béo phì và thừa cân. Sau đó, họ tiếp tục làm thí nghiệm trên chuột bạch và cũng thu về kết quả tương tự.

Sau công trình này, các chuyên gia Quỹ khoa học Quốc gia Thụy Sĩ cũng tiếp tục nghiên cứu để tìm ra nguyên nhân của việc tăng cân sau khi bỏ thuốc lá và cũng cho ra kết quả giống như vậy.

Bên cạnh đó, nguyên nhân tăng cân sau khi bỏ thuốc lá còn xuất phát từ thói quen sinh hoạt, lười vận động và chế độ ăn uống cũng khiến việc thay đổi cân nặng đáng kể sau khi bỏ thuốc lá.

cai-thuoc-la

Bỏ thuốc lá sau bao lâu thì tăng cân

Như đã nói trên, có rất nhiều nguyên  nhân dẫn đến việc tăng cân sau khi bỏ thuốc lá như: chế độ ăn uống, chế độ vận động, cơ địa của mỗi người, … vì thế, quá trình tăng cân của mỗi người sau khi bỏ thuốc lá không giống nhau. Dựa vào nghiên cứu từ các nhà khoa học Anh và Pháp, sự thay đổi cân nặng ở những người cai thuốc lá thành công trong vòng 12 tháng diễn ra như sau:

  • Sau 1 tháng, cân nặng người bỏ thuốc lá tăng trung bình khoảng 1.4kg.
  • Sau 2 tháng, cân nặng người bỏ thuốc lá tăng nhanh khoảng 2.2kg.
  • Đến 3 tháng sau khi cai thuốc lá tăng lên 3kg
  • Sau 6 tháng tăng 4kg và sau 1 năm sẽ tăng khoảng 5kg.

Cách khắc phục tình trạng béo sau khi bỏ thuốc lá

Để hạn chế tình trạng không thể kiểm soát được cân nặng sau khi cai thuốc lá bạn cần chú ý nhiều đến chế độ ăn uống và vận động của mình và hơn hết là bạn phải cân bằng được các loại khuẩn đường ruột gồm Proteobacteria và Bacteroidetes. Hiện nay, chưa có biện pháp cụ thể cho việc cân bằng khuẩn đường ruột. Nhưng bạn vẫn có thể kiểm soát được cân nặng của mình nếu áp dụng các cách thức sau đây:

Lên thực đơn ăn uống lành mạnh

Thực đơn dành cho người bỏ thuốc lá không giống với thực đơn của những người bình thường. Trong bữa ăn của người cai thuốc lá cần có nhiều rau xanh, trái cây vì chúng có tác dụng cao trong việc hạn chế tình trạng tăng cân sau cai thuốc lá. Vì thế, rau xanh, trái cây và các loại hạt là những loại thực phẩm không thể thiếu trong thực đơn mỗi ngày của người cai thuốc. Bên cạnh đó, phải hạn chế sử dụng những loại đồ ăn chế biến sẵn như: khoai tây chiên, bánh quy, … Cuối cùng, người cai thuốc cần phải duy trì khẩu phần ăn, không ăn quá khẩu phần ăn của mình hàng ngày.

Uống thật nhiều nước

Nước có nhiều tác dụng đối với người cai thuốc lá. Khi cơ thể được cung cấp đầy đủ nước, quá trình đào thải độc tố trong cơ thể, trong đó có nicotin sẽ diễn ra thuận lợi hơn. Bên cạnh đó, nước còn là giải pháp hiệu quả để giải quyết các cơn đói dồn dập sau khi bạn cai thuốc lá. Nhờ đó, cân nặng của bạn được kiểm soát hiệu quả.

Tập thể dục mỗi ngày

Thể dục mỗi ngày giúp đốt cháy phần năng lượng dư thừa và tăng cường sức khỏe. Bạn có thể lựa chọn bộ môn yêu thích như:  đi bộ nhanh, bơi lội, đi xe đạp…. Tuy nhiên, điều quan trọng là tập luyện vừa sức và nghỉ ngơi hợp lý; tập luyện quá sức cũng không tốt cho sức khỏe.

Giữ cho tinh thần luôn lạc quan, thoải mái

Cuối cùng, giữ cho tinh thần lạc quan, thoải mái là điều quan trọng ảnh hưởng nhiều đến cân nặng của bạn sau khi cai thuốc. Vì thế, bạn hãy luôn giữ cho tinh thần thật thoải mái, sử dụng các loại trái cây để điều hòa cảm xúc như: chuối, cà rốt, … Và tham gia nhiều hoạt động xã hội.

Bài viết đã cung cấp cho bạn các thông tin về bỏ thuốc lá có béo không và những vấn đề có liên quan. Trên đây đều là những thông tin sức khỏe hữu ích, hi vọng chúng hữu ích đối với bạn đọc.