Phụ nữ trung niên nên ăn uống gì để tốt cho sức khỏe?

Khi chúng ta già đi, các quy tắc về dinh dưỡng thay đổi – hoặc ít nhất cũng nghiêm khắc hơn. Một số vitamin như B12, trở nên quan trọng hơn với thời gian. Nhưng ở tuổi nào chúng ta cần thay đổi?

Tiến sĩ Helen Rasmussen, chuyên gia dinh dưỡng thuộc Trung tâm Nghiên cứu Dinh dưỡng Con người ở Tufts University, Boston, nói: “Những khuyến cáo này cần được giải quyết ở những giai đoạn khác nhau của cuộc đời, và có thể bắt đầu nghĩ đến khi chúng ta 30 tuổi”.

Đây là cách và những gì nên ăn khi bạn bắt đầu 30 tuổi.

1. Ăn thêm chuối
Huyết áp có xu hướng tăng lên khi chúng ta già đi. Để chống lại vấn đề này và giảm nguy cơ đột quỵ và đau tim, bạn nên ăn ít natri và nhiều kali hơn.

Hơn nữa, nhiều thuốc tăng huyết áp có tác dụng lợi tiểu làm giảm cả mức natri và kali trong cơ thể. “Cả hai chất điện giải này đều cần một số lượng nhất định, nhưng bạn cần nhiều kali hơn natri”, Rasmussen nói.

Để bổ sung kali, hãy ăn nhiều trái cây và rau cải. Một quả chuối luôn là lựa chọn tốt, cũng như bông cải xanh và khoai tây nướng (cả vỏ).

2. Uống nhiều nước
Mặc dù cảm giác vị giác của bạn có thể giảm theo thời gian, cho nên bạn có cảm giác khát. Ngoài ra, một số loại thuốc nhất định như kháng histamin và thuốc trị huyết áp có thể khiến bạn dễ mất nước hơn. Điều đó có nghĩa là bạn cần phải bổ sung nước để có đủ lượng nước cho cơ thể.

Image result for Uống nhiều nước

“Trên thực tế, mất nước là một trong những lý do chính khiến người lớn tuổi đến bệnh viện”, Rasmussen nói.

Viện Y học khuyến cáo rằng phụ nữ uống khoảng 2,2 lít, hoặc 9 cốc nước mỗi ngày, và nam giới uống 3 lít, hoặc 13 cốc. (Cố gắng hạn chế cà phê, trà và cồn. Caffeine và rượu là thuốc lợi tiểu, làm tăng nguy cơ mất nước).

3. Bổ sung thêm canxi
Canxi là chất tốt cho xương của bạn và được tìm thấy trong các sản phẩm từ sữa và các thực phẩm khác, nhưng Rasmussen nói mọi người vẫn không thể bổ sung đủ lượng canxi cần thiết. Người lớn nên bổ sung 1.000 miligam canxi mỗi ngày, nhưng với phụ nữ trên 50 tuổi và nam giới trên 70 tuổi, cần tăng lên 1.200 miligam mỗi ngày.

Rasmussen đề nghị nên sử dụng các chất bổ sung nếu bạn cảm thấy chưa nhận đủ canxi từ chế độ ăn uống của bạn. Lượng canxi tối đa từ thực phẩm và các chất bổ sung là 2.500 mg mỗi ngày đối với người lớn, hoặc 2.000 miligam mỗi ngày nếu bạn trên 50 tuổi. Hơn thế nữa, canxi có thể làm giảm nguy cơ sỏi thận và các vấn đề khác ở một số người.