Học sinh hút thuốc có hại cho sức khỏe như thế nào?

Thuốc lá gây hại trực tiếp đến sức khỏe con người và môi trường sống. Nguy hại là vậy nhưng số lượng người hút thuốc luôn tăng qua các năm. Điều đáng nói là trong số những người hút thuốc có một phần không nhỏ là những em học sinh. Đây là một vấn nạn cần được ngăn chặn ngay và triệt để.

Những suy nghĩ lệch lạc

Học sinh là lứa tuổi bị cấm hút thuốc và sử dụng các sản phẩm từ thuốc lá. Tuy nhiên nhiều học sinh lại cho rằng hút thuốc là thể hiện sự trưởng thành, là người có đẳng cấp, phong độ nên coi thuốc lá như một thú vui mặc cho sự nguy hại của nó đến sức khỏe.

Tình trạng học sinh hút thuốc lá đang rất phổ biến
Tình trạng học sinh hút thuốc lá đang rất phổ biến

Tác hại của thuốc lá đối với học sinh

–         Gây bệnh về hô hấp: Thuốc lá ảnh hưởng nghiêm trọng đến hệ hô hấp . Đầu tiên là sự xuất hiện của những cơn ho kéo dài. Về sau là những lần khó thở, hen suyễn, hay bị hụt hơi. Hút thuốc còm làm chức năng hoạt động của phổi bị suy giảm, dễ gây các bệnh như viêm phổi, dịch phổi, thậm chí là ung thư.

–         Suy giảm sức đề kháng: Thuốc lá làm suy giảm sức đề kháng của cơ thể nhất là đối với lứa tuổi học sinh khi mà ở tuổi này cơ thể chưa phát triển toàn diện.

–         Tăng nguy cơ gây ung thư: Theo thống kê mới nhất được đưa ra, người hút thuốc có nguy cơ mắc ung thư cao gấp 3 lần so với người bình thường và con số này sẽ lớn hơn khi người hút thuốc đang ở lứa tuổi học sinh.

Biện pháp ngăn chặn tình trạng học sinh hút thuốc

Việc ngăn chặn tình trạng học sinh hút thuốc rất quan trọng bởi học sinh là chủ nhân tương lai của đát nước. để làm được điều này cần có sự phối hợp chặt chẽ giữa gia đình và nhà trường. Nhà trường và phụ huynh cũng cần cung cấp cho học sinh những kiến thức về tác hại của thuốc lá, thường xuyên giáo dục, theo sát các em để tránh trường hợp các em bị lôi kéo, dụ dỗ sử dụng thuốc lá và các chất gây hại khác.

Học sinh hút thuốc có hại cho sức khỏe như thế nào?
Tình trạng học sinh hút thuốc lá đang rất phổ biến

Các cơ quan chức năng cần quán triệt chặt chẽ các cửa hàng, điểm bán thuốc lá yêu cầu thực hiện đúng quy định của pháp luật không bán thuốc lá cho những người dưới 18 tuổi.

Từ bỏ thuốc lá cho học sinh

Học sinh nếu đã và đang sử dụng thuốc lá thì bắt buộc phải cai thuốc lá bằng mọi cách để bảo vệ sức khỏe mình. Cách tốt nhất để cai thuốc lá là tạo ra thói quen tốt cho bản thân như tham gia vào các hoạt động thể dục thể thao, các hoạt động nghệ thuật, cùng với đó là việc kết hợp với việc sử dụng các sản phẩm hỗ trợ cai thuốc lá như sản phẩm cai thuốc lá Thanh Nghị để có thể cai thuốc lá một cách nhanh chóng và hiệu quả nhất.