5 vai trò của nước với cơ thể con người

Nước chiếm tới 70% trọng lượng cơ thể con người. Ở bất kì bộ phận nào đều có sự xuất hiện của nước. Chúng ta cùng điểm qua 8 vai trò quan trọng của nước đối với cơ thể con người.

Nước giúp điều hòa nhiệt độ cơ thể người

Nhiệt độ ổn định của cơ thể con người là 37 độ C. Tuy nhiên không phải lúc nào thân nhiệt của chúng ta cũng giữ ở mức nhiệt độ trên. Có nhiều nguyên nhân khiến thân nhiệt của chúng ta thay đổi, tăng hoặc giảm so với mức ổn định như nhiệt độ môi trường, hoạt động thể chất, vi rút,…. Lúc này nước phát huy tác dụng điều hòa thân nhiệt của mình. Hiện tượng ra mồ hôi chính là cách để giảm nhiệt độ cơ thể xuống mức ổn định. Ngược lại khi thân nhiệt giảm xuống dưới 37 độ, cơ thể sẽ phản ứng lại bằng cách run, nổi gai ốc,….

Vận chuyển các chất

Nước được đưa vào cơ thể hòa trộn cùng các chất dinh dưỡng. Ruột non sẽ thực hiện hoạt động thẩm thấu nước và các chất dinh dưỡng trên đến từng tế bào để nuôi dưỡng cơ thể.

Nước giúp thải độc

Chẳng còn bàn cãi về chức năng thải độc của nước. Nước giúp mang các chất cặn, chất độc hại cho cơ thể ra ngoài bằng hai con đường là ra mồ hôi và quá trình bài tiết của thận.

vai trò của nước với cơ thể

 

Là thành phần của mọi tế bào

Tất cả các tế bào trong cơ thể đều có chứa nước. Để sản sinh tế bào mới cũng cần có nước. Nước giúp hình thành nên hồng cầu, mà hồng cầu là thành phần chính tạo nên máu. Nước còn giúp dưỡng ẩm cho da, bảo vệ làn da. Đây cũng chính là lí do vì sao các chuyên gia luôn khuyến cáo nên uống 2 lít nước một ngày.

Nước còn đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành cơ bắp, tạo nên thành não bộ. Nước cũng làm trơn tru các khớp có trong cơ thể.

Giúp chuyển hóa thức ăn thành năng lượng

Nước được coi là chất xúc tác trong mọi phản ứng chuyển hóa của cơ thể. Nước giúp cơ thể chuyển hóa thức ăn thành năng lượng một cách dễ dàng và vận chuyển những năng lượng đó đến từng tế bào.

Trên đây là 5 vai trò chính của nước đối với cơ thể con người. Mỗi người hãy tạo thói quen uống đủ nước mỗi ngày và lựa chọn nguồn nước sạch để sử dụng. Đây là cách để bảo vệ chính sức khỏe của mình.

Xem thêm: Vai trò của nước với sức khỏe